โทร. 092-586 4946, 092-929 7696
facebook ID : @banbangchan
facebook : บ้านบางชันโฮมสเตย์ หมู่บ้านไร้แผ่นดิน
          หมู่บ้านไร้แผ่นดิน หรือ หมู่บ้านปากน้ำเวฬุ หรือ "บ้านโรงไม้" เป็นชุมชนที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 150 ปีมาแล้ว โดยเริ่มมาตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2410 มีชาวจีนที่เดินทางอพยพเข้ามาในไทย ทำการค้าขายติดต่อไปถึงกรุงเทพฯ เมื่อผ่านมาที่จันทบุรีได้นำเรือมาหลบลมในบริเวณลุ่มน้ำเวฬุ และเห็นว่าเป็นบริเวณที่มีความอุดมสมบูรณ​์ทางทะเล มีสัตว์น้ำมากมาย จึงได้ทำการประมง จนกลายเป็นอาชีพ

              หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำเวฬุ เดิมเป็นพื้นที่ป่าโกงกางหนาแน่น ที่มีอาณาบริเวณกว้างมาก ในอดีตมีชาวบ้านมาตัดไม้โกงกางไปขายเพื่อทำถ่าน กระทั่งต่อมาในปี พ.ศ. 2514 รัฐเปิดสัมปทานให้มีการตัดไม้โกงกางในพื้นที่ลุ่มน้ำเวฬุ จึงมีผู้คนเข้ามาตัดไม้กันเป็นจำนวนมาก เมื่อตัดได้จะนำไม้มากองไว้ในบริเวณนี้เพื่อรอการเข้าเตาเผาถ่่าน จนเป็นที่มาของชื่อ "โรงไม้" หลังจากนั้น เมื่อหมดระยะสัมปทานป่าเผาถ่าน ผู้คนที่เคยทำกินอยู่บริเวณนี้จึงได้จับจองพื้นที่เพื่อตั้งรกราก และประกอบอาชีพประมง (ข้อมูลจาก องค์การบริหารส่วนตำบลบางชัน http://www.bangchan.go.th/)

              ต่อมาได้มีการเปลี่ยนจากเรียกว่าบ้านโรงไม้ เป็น "หมู่บ้านไร้แผ่นดิน" โดยคำว่า "ไร้แผ่นดิน" ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผู้อพยพที่ไร้สัญชาติ หรือผู้ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย แต่เป็นการเรียกเพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะการอยู่อาศัยของชุมชน ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ในเขตลุ่มน้ำ ที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเล มีน้ำล้อมรอบ โดยไม่ได้อยู่บนผืนแผ่นดิน

              ปัจจุบันนี้ การเข้าถึงชุมชน ปัจจุบันยังต้องใช้การติดต่อทางเรือ เพราะยังไม่มีถนนเชื่อมกับชุมชนภายนอก และชุมชนใกล้เคียง การเดินทางจากหมู่บ้านไปยังเมืองทำได้โดยการใช้เรือ ซึ่งแต่ละวันมีเรือโดยสารเข้า-ออกวันละ 1 เที่ยว ให้ชาวบ้านได้ออกไปซื้อของใช้จำเป็นกลับมายังหมู่บ้าน โดยตอนเช้ามีเรือออกจากหมู่บ้าน 7.30 น. และกลับถึงหมู่บ้านตอนเที่ยงวัน

              การสร้างบ้านเรือนของหมู่บ้านไร้แผ่นดิน จะใช้วิธีการตอกเสาไม้ลึกลงไปในเลน จากนั้นจะปลูกบ้านขึ้นไปให้สูงเหนือน้ำ เป็นบ้านไม้หลังคามุงจาก ปัจจุบันมีการใช้เสาปูน ทำให้เกิดความคงทน และแข็งแรงกว่าเดิม นอกจากนี้พื้นที่บางแห่งในหมู่บ้านก็ได้มีการนำดินมาถมเพื่อให้เป็นพื้นดินที่แข็งแรงขึ้นด้วย ส่วนถนนในหมู่บ้านนั้น เป็นทางถนนคอนเกรีตเล็กๆ กว้างประมาณ 1.5 เมตร ยาวต่อเนื่องไปโดยรอบ สามารถเดินเที่ยวชมได้รอบหมู่บ้าน

              ประชากรที่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ปัจจุบันมีเกือบ 500 หลังคาเรือน มีประชากรอยู่มากกว่า 1,000 คน บางบ้านยังเห็นผู้เฒ่าผู้แก่ ที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่อพยพมา บางบ้านได้ปรับให้เป็นที่พักอาศัยแบบโฮมสเตย์ แปรรูปผลิตผลทางทะเล เช่น ทำกุ้งแห้ง กุ้งต้มหวาน กะปิ หมึกแห้ง ปลาเค็ม ขายสินค้าท้องถิ่น ของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่หมู่บ้าน เป็นต้น

              การประกอบอาชีพหลักของชุมชนยังคงเป็นการทำประมง ตกปู หาปลา ยกยอกุ้ง เลี้ยงปลาในกระชัง เลี้ยงหอยนางรม ทำกุ้งแห้ง และทำเคย ซึ่งถือว่าลุ่มน้ำเวฬุ ยังคงเป็นครัวขนาดใหญ่สำหรับชาวบางชัน ที่ยังมีอาหารทะเลสดให้กินได้ตลอด แต่สิ่งของหายาก หรือสิ่งที่แพงที่สุดกลับเป็น น้ำจืด ที่ต้องอาศัยน้ำฝน หรือซื้อมาจากฝั่งเมือง และน้ำมันเรือ ที่เป็นพาหนะสำคัญที่สุดสำหรับชาวบางชัน
ล่องแพเปียก

สนุกสนาน ตื่นตา ตื่นใจ ประทับใจ คุ้มค่า และความสุข
บ้านบางชันโฮมเสตย์
ณ. หมู่บ้านไร้แผ่นดิน อ.ขลุง จ.จันทบุรีเล่นน้ำทะเล

สัมผัสความสนุกสนานกับธรรมชาติ
อย่างที่จะทำให้คุณลืมความเครียด
แทบอยากหยุดเวลากันเลยทีเดียวชมเหยี่ยวแดง

กิจกรรมนี้เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการท่องเที่ยวบ้านบางชันโฮมสเตย์ เพราะการชมเหยี่ยวแดงในธรรมชาติเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากในปัจจุบันเที่ยวทะเลแหวก

ทะเลแหวก เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ อยู่ในบริเวณปากน้ำแม่น้ำเวฬุ  อยู่ในพื้นที่ตำบลบางชัน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรีพายเรือคายัค

คายัก (kayak) เป็นเรือที่ใช้พลังมนุษย์ประเภทหนึ่ง ลักษณะปิดทางด้านบนของเรือ และมีผ้าป้องกันน้ำเข้าเรือ ใช้พายแบบมีใบพายสองด้านจัดเต็มซีฟู้ดมื้อค่ำ

จัดเต็มซีฟู้ดที่เสิร์ฟไม่อั้น เติมได้ตลอด อาหารทะเลสดใหม่ เด็ดๆ ส่งตรงจากทะเล ซีฟู้ดสุดซี้ด จี๊ดทั้งบรรยากาศ รสชาติแซ่บฝีมือคนพื้นบ้านทะเลชมภาพแขกผู้มาเยือน
(คลิกที่ภาพ)

แพคเกจสุดคุ้ม 2 วัน 1 คืน บ้านบางชัน โฮมสเตย์

ความสุขที่เลือกได้!!!
          ชวนเพื่อนหรือคนที่คุณรักไปเที่ยวด้วยกัน เที่ยวกับครอบครัว เพื่อนสนิทที่ไว้วางใจ ไปเที่ยวไหน ใกล้หรือไกล ก็ไปได้กับคนที่คุณรัก กับครอบครัว กับเพื่อน
แชร์...
                 

บ้านบางชัน โฮมสเตย์
BANBANGCHAN-HOMESTAY.COM